Khai mạc Haniff 2018: Sang trọng và đậm dấu ấn Hà Nội

Những hình ảnh quen thuộc gắn liền với Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam và cũng là biểu tượng của LHP như chim Lạc, Trồng đồng cùng nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc đã hiện diện vô cùng sang trọng và ấn tượng tại đêm khai mạc Haniff 2018. Buổi lễ được phát sóng trực tiếp vào 20h00 tối qua (27/10) trên VTV2, Đài truyền hình Việt Nam tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Đến tham dự lễ khai mạc Haniff 2018 có các đồng chí Ủy viên BCH TW Đảng: đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL, Trưởng ban Chỉ đạo LHP; ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh, Trưởng Ban Tổ chức, Giám đốc Haniff 2018. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng hân hạnh được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban ngành TW khác đến tham dự LHP.
Buổi lễ bắt đầu bằng chương trình thảm đỏ với sự có mặt của hơn 1000 đại biểu trong nước và quốc tế dưới sự dẫn dắt của cặp đôi MC Dương Cẩm Lynh và Thái Dũng. Sân khấu khai mạc Haniff năm nay được dàn dựng bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam với chủ đề “Hào khí Lạc Hồng” đã để lại nhiều ấn tượng không chỉ với khán giả có mặt tại hội trường mà còn cả công chúng theo dõi qua truyền hình trực tiếp. Với ý tưởng từ những biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa Việt Nam là chim Lạc và Trống đồng, sân khấu khai mạc thực sự là một bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc, bên cạnh đó còn là những hình ảnh quen thuộc gắn liền với Hà Nội.

Phát biểu khai mạc LHP, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhấn mạnh LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V đã mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội lớn để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển điện ảnh của Việt Nam, khu vực và quốc tế. Tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước con người, bản sắc văn hóa Việt Nam cũng là một mục đích Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V hướng đến bạn bè quốc tế.
Bộ trưởng cũng chỉ rõ, LHP Quốc tế Hà Nội tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái. Đó là những điểm sáng chúng ta cần gìn giữ, phát huy trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần ở một số quốc gia. Ngay sau đó, Bộ trưởng đã đánh 3 tiếng cồng chính thức khai mạc mùa Haniff mới hứa hẹn sẽ có những phút giây thăng hoa cùng nghệ thuật điện ảnh trong những ngày tiếp theo.

Với chủ đề “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững”, Haniff 2018 sẽ là diễn đàn thu hút sự quan tâm của công chúng và báo giới đến với nền điện ảnh hiện đại với những tác phẩm mang tính nhân văn sâu sắc. Đây cũng là cơ hội để điện ảnh Việt Nam mở rộng thị trường điện ảnh ra khu vực và thế giới, đưa phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường điện ảnh quốc tế. Đó cũng là điểm nhấn trong bài phát biểu chào mừng LHP của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung.
Dưới sự dẫn dắt của hai MC Quý Bình và Á hậu Diễm Trang, những hoạt động xung quanh khuôn khổ 5 ngày diễn ra LHP đã dần dần được giới thiệu một cách chi tiết. Bên cạnh đó, những tiết mục nghệ thuật mang hào khí Thăng Long nhưng vẫn có hơi thở đương đại như màn múa hát mở màn với ca khúc Đất nước lời ru do Đông Hùng và Thùy Dung trình bày tái hiện về không khí của người Việt cổ hay tiết mục kết thúc với ca khúc Việt Nam do tam ca ba nghệ sĩ Quý Bình, Vân Trang, Minh Luân thể hiện cũng mang đậm tinh thần, bản sắc Việt. Ngoài ra để thể hiện tinh thần hội nhập của Việt Nam cùng các quốc gia tham dự LHP, còn có hai tiết mục mang văn hóa nước bạn là ca khúc Zyczenie của nhà soạn nhạc thiên tài Frédéric François Chopin người Ba Lan do nữ nghệ sĩ Soprano Hiền Nguyễn trình bày cùng phần thể hiện bên cây đàn piano của tài năng âm nhạc trẻ Lưu Đức Anh và phần biểu diễn của Vũ đoàn sắc màu với màn múa đậm màu sắc của đất nước Iran.
Cũng trong lễ khai mạc Haniff 2018, các thành viên trong BGK của hạng mục phim dài, phim ngắn và giải NETPAC; các nhà tài trợ cho Liên hoan phim cũng được ra mắt khán giả, nhận những bó hoa tươi thắm từ BTC. Sau lễ khai mạc, Haniff 2018 sẽ tiếp tục với hàng loạt sự kiện quan trọng.
Lễ bế mạc và trao giải Haniff 2018 sẽ diễn ra vào tối ngày 31/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô và được THTT trên VTV, Đài Truyền hình Việt Nam.
Kim Anh

 

 

Bài viết khác
Mũi Né - Một vùng biển thức