"Hương vị anh đào" sẽ có mặt tại Haniff 2018

Hương vị anh đào (Taste of Cherry) là một trong số những tác phẩm điện ảnh Iran được Cục Điện ảnh lựa chọn để trình chiếu trong chương trình phim Iran tuyển chọn tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (Haniff) 2018.

Hương vị anh đào đã rất quen thuộc với những người yêu điện ảnh Iran nhưng đây là lần đầu tiên bộ phim được chính thức trình chiếu tại một sự kiện điện ảnh lớn của Việt Nam là Haniff 2018.
Hương vị anh đào của đạo diễn Abbas Kiarostami đã giành giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan Phim Quốc tế Cannes năm 1997 và giải Phim tiếng nước ngoài hay nhất của Hiệp hội phê bình phim Quốc gia Hoa Kỳ năm 1999.
Đây là một bộ phim ngụ ngôn kể về một người đàn ông đi tìm cái chết, một câu chuyện đơn giản nhưng kì lạ và được thể hiện giản dị nhất có thể.

Bộ phim kể về Baddi -  một người đàn ông trung niên với gương mặt vô cảm, lái một chiếc xe cũ trên những con đường dốc quanh co ở ngoại ô Tehran để tìm một người… chôn mình.
Đây là lần đầu tiên, điện ảnh Iran đoạt giải thưởng cao quý nhất tại một LHP Quốc tế lớn nhất thế giới và cũng bắt đầu một thời đại mới cho nền điện ảnh nhỏ bé này.
Đạo diễn Abbas Kiarostami sinh năm 1940 tại Tehran, là một đạo diễn điện ảnh, nhà sản xuất phim, kịch gia, nhiếp ảnh gia người Iran nổi tiếng quốc tế. Ông được xem là cánh chim đầu đàn của điện ảnh Iran hiện đại, với sự nghiệp kéo dài gần 4 thập niên qua. Kiarostami đã tham gia trong hơn bốn mươi bộ phim, bao gồm cả thể loại phim ngắn và tài liệu.
Một số bộ phim nổi tiếng của ông phải kể đến như Koker Trilogy (1987 - 1994), Taste of Cherry (1997) The Wind Will Carry Us (1999) và Certified Copy (2010) – bộ phim được điện ảnh Pháp “đặt hàng”.
Năm 2016, ông qua đời ở tuổi 76 vì căn bệnh ung thư. Kiarostami không chỉ là một nhà làm phim của Iran mà ông còn là người mở đường cho điện ảnh và gợi cảm hứng cho hàng loạt nhà làm phim khắp thế giới.
Ngoài Hương vị anh đào (Taste of Cherry), còn có hai tác phẩm điện ảnh khác dự kiến được chiếu phi thương mại trong chùm phim Iran lần này là The Salesman (Nhân viên bán hàng) và The White Balloon (Quả bóng trắng).
Haniff 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27 – 31/10/2018 tại Thủ đô Hà Nội. Lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan Phim sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV – Đài Truyền hình Việt Nam.
Thu Hà

 

Bài viết khác
Mũi Né - Một vùng biển thức