Bế mạc và Trao giải LHPQTHN lần thứ V: Trao gửi những “lá thư điện ảnh”

Tối 31/10, Lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (LHPQTHN) lần thứ V đã được trang trọng tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, chính thức khép lại 5 ngày hoạt động sôi nổi và hiệu quả. Với chủ đề Thư từ Hà Nội, buổi lễ Bế mạc và Trao giải đã thành công trong việc thể hiện thông điệp Hà Nội là nơi đón nhận và cũng là nơi trao gửi những “lá thư điện ảnh” đi khắp 5 châu.

 

Tham dự buổi lễ Bế mạc và Trao giải có ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Trưởng Ban Chỉ đạo LHP; ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo LHP; bà Ngô Phương Lan – Cục Trưởng Cục Điện ảnh – Trưởng Ban Tổ chức LHP; đại diện lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung Ương và Thủ đô Hà Nội; các đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn và tổ chức quốc tế tại Hà Nội; các nghệ sĩ, các nhà hoạt động điện ảnh Việt Nam và quốc tế cùng đông đảo khán giả yêu điện ảnh.

LHPQTHN lần thứ V được tổ chức trong 5 ngày (từ 27/10 đến 31/10/2018),với nhiều hoạt động phong phú.
Chương trình chiếu phim miễn phí tại 4 rạp: Trung tâm chiếu phim quốc gia, BHD, Tháng 8 và Kim Đồng; chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp giao lưu với các nghệ sĩ tại trung tâm thành phố là cơ hội cho khán giả hâm mộ được thưởng thức hàng trăm bộ phim tham dự LHP.
Hai hội thảo điện ảnh là Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan, Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran mang đến cho các nhà làm phim nhiều thông tin bổ ích và bài học ý nghĩa, cũng là nơi kết nối các nhà làm phim với nhau.
Các hoạt động Trại sáng tác và Chợ dự án có ý nghĩa to lớn,là “bệ đỡ” cho những nhà làm phim trẻ đang tìm kiếm cơ hội phát triển tài năng.
Triển lãm Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam và các chương trình tham quan Hà Nội, tham quan Tràng An - chùa Bái Đính (Ninh Bình), góp phần quảng bá cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, không chỉ thu hút khách du lịch, mà còn tạo cơ hội để các địa phương có thể trở thành bối cảnh cho các bộ phim trong nước và quốc tế.

Bà Ngô Phương Lan phát biểu tại buổi lễ: “Cũng như những lần trước, Ban Tổ chức ý thức sâu sắc trách nhiệm tạo những nét riêng cho LHPQTHN lần thứ V trong hàng trăm LHPQT đang tồn tại ở khắp các châu lục. Chúng tôi luôn cố gắng đưa LHPQTHN phát triển dần từng bước theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam và mang dấu ấn Việt Nam”.
Trong buổi lễ Bế mạc và Trao giải LHPQTHN lần thứ V, từng cái tên được xướng lên cùng với tiếng vỡ òa của khán giả hâm mộ.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch –
Trưởng Ban Chỉ đạo LHP trao giải Phim dài xuất sắc nhất cho đại diện đoàn phim The Dark room

Ở hạng mục Phim dài dự thi, bộ phim The Dark room – Buồng tối (Iran) đã xuất sắc vượt qua tác phẩm khác để giành giải Phim dài xuất sắc nhất. Giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất thuộc về Piotr Domalewski (với bộ phim Silent night - Đêm yên lặng (Ba Lan).

Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất đã thuộc về Christian Bables (với bộ phim Signal rock - Tín hiệu trên đỉnh núi của Philipines). Và tin vui đối với Việt Nam chính là giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của Phương Anh Đào (trong phim Summer in closed eyes - Nhắm mắt thấy mùa hè). Bộ phim Pale Folks – Dân quê (Serbia) đoạt giải Ban Giám khảo cho phim dài.
Ở hạng mục Phim ngắn dự thi, Việt Nam xuất sắc đoạt 2 trong số 3 giải thưởng.Nguyễn Lê Hoàng Việt là một trong những đạo diễn trẻ tài năng của Việt Nam có phim tham dự ở hạng mục phim ngắn và đoạt giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất với bộ phim Roomate - Bạn cùng phòng. Bộ phim tài liệu do Two Children – Hai đứa trẻgiành giải Ban Giám khảo cho phim ngắn. Và giải thưởng Phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về Su (Kazakhstan).
Ngoài ra còn có 2 giải thưởng phụ nhưng không kém phần quan trọng trong LHPQTHN V là: Giải thưởng Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh Châu Á (NETPAC)– Giải thường giành cho bộ phim hay nhất khu vực châu Á đã thuộc về bộ phim Student A – Học sinh A (Hàn Quốc); giành giải Phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình Phim Việt Nam đương đại là phim Chàng vợ của em.
Chia sẻ về cảm xúc của mình khi nhận giải thưởng, các nhà làm phim đều rất xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Tổ chức LHPQTHN V. Giải thưởng của LHP cũng góp phần mở rộng sự kết nối giữa nền điện ảnh Việt Nam với nền điện ảnh của nhiều quốc gia trên thế giới.

“Với chủ đề Điện ảnh - hội nhập và phát triển bền vững, LHPQTHN V đánh dấu một chặng đường LHP trẻ hình thành, đứng vững và đi lên, góp phần đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, đồng thời đưa điện ảnh thế giới lại gần hơn với Việt Nam”, bà Ngô Phương Lan nói.

Lễ Bế mạc và Trao giải còn đặc biệt gây ấn tượng với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Mở màn buổi lễ Bế mạc và Trao giải là tiết mục nghệ thuật với 2 ca khúc Thư Hà Nội và Hà Nội 12 mùa hoa, do ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện, kết hợp với diễn xuất minh họa của nhóm người đẹp thuộc top 43 Hoa hậu Việt Nam trong tà áo dài và vũ đoàn Sắc Màu, đã mang “hơi thở”, hương sắc của Hà Nội đến với khán giả.
Liên khúc nhạc phim Cô gái ngày hôm qua và Tháng năm rực rỡ do ca sĩ Will và Han Sarathể hiện gọi về quá khứ, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Và tiết mục có sự kết hợp giữa nhạc cụ truyền thống và nhạc cụ hiện đại trong việc thể hiện liên khúc Bèo dạt mây trôi – Người ơi người ở đừng về mang lại một cảm giác mới lạ đối với 2 tác phẩm âm nhạc quen thuộc này.
Khâu tổ chức chuyên nghiệp, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, cùng với lối dẫn chuyên nghiệp của 2 MC Đức Bảo – Diễm Trang, đêm Bế mạc và Trao giải LHPQTHN lần thứ V đã thành công và để lại ấn tượng lớn trong lòng người hâm mộ.

 

Khánh Hòa

Ảnh: Duy Vũ

Bài viết khác
Mũi Né - Một vùng biển thức