BGK Phim Truyện

1. Ông Oguri Kohei - Đạo diễn, Biên kịch Nhật Bản – Trưởng Ban giám khảo

Sinh năm1945 tại tỉnh Gunma, Kohei Oguri tốt nghiệp trường đại học Waseda. Với bộ phim đầu tay được thực hiện năm 1981 có tên Muddy River, Kohei Oguri đã nhận nhiều giải thưởng như: Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản cho Đạo diễn xuất sắc nhất của năm, giải Đạo diễn tài năng mới của Liên đoàn đạo diễn Nhật Bản. Bộ phim cũng đã được gửi tranh giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất Oscar 1982 và giành giải Bạc tại LHP QT Matxcova. Tác phẩm tiếp theo của Kohei Oguri là For Kayako đã nhận giải Georges Sadoul Award năm 1984.  Bộ phim The Sting of Death của ông đã giành giải thưởng lớn của BGK tại LHP Cannes năm 1990. Năm 1985, Kohei Oguri là thành viên BGK LHP QT Matxcova lần thứ 14. Ngoài công việc đạo diễn, biên kịch, Kohei Oguri còn là tác giả của một số cuốn sách chuyên ngành.
Các tác phẩm tiêu biểu: Sleeping man, 1996; Buried Forest, 2005; Foujita, 2015.
 
2.    Ông Allan Starski  - Nhà thiết kế mỹ thuật Ba Lan – Thành viên BGK    

Allan Starski, tên đầy đủ là Allan Mieczysław Starski, sinh năm 1943 tại Warsaw. Ông là con trai của nhà văn và nhà sáng tác ca khúc gốc Do Thái, Ludwik Starski – một tên tuổi rất nổi tiếng trong thập niên 1930 và 1940. Năm 1969, Allan Starski nhận bằng Kiến trúc sư tại Học viện Mỹ thuật Warsaw và năm 1973, ông tham gia phim đầu tiên, Boys, với tư cách là thiết kế sản xuất. Đây là cơ duyên để đạo diễn nổi tiếng Andrzej Wajda mời ông tham gia thực hiện bộ phim The Shadow Line, 1976. Sau đó họ cùng hợp tác trong 10 bộ phim gồm: Man of Marble (1977); Man of Iron (tác phẩm giành giải Sư tử Vàng, LHP QT Venice, 1981. Bộ phim Danton 1982 - dự án đồng sản xuất với Pháp, có sự tham gia của ngôi sao Gerard Depardieu, đã mở ra cánh cửa cho Allan Starski vượt qua biên giới Ba Lan tới làm việc tại châu Âu và Mỹ.
Ông đã làm việc với đạo diễn Agnieska Holland trong các phim Europa Europa và Washington Square, với Krzysztof Kieslovwski trong No End, với Jerzy Stuhr trong Love Stories. Thành công lớn nhất đến với Allan Starski từ năm 1993 khi ông giành giải thưởng Oscar – Thiết kế mỹ thuật (cùng đồng nghiệp Ewa Braun) với bộ phim Schindler’s List (đạo diễn Steven Spielberg). Năm 2002, Starski giành giải Cesar với bộ phim The Pianist của Roman Polanski và tiếp tục hợp tác cùng nhà làm phim nổi tiếng này trong Oliver Twist (2005). Một số phim Hollywood khác mà Allan Starski tham gia thiết kế sản xuất là Hannibal Rising, 2007 và Snow Princess, 2008. Phim mới nhất của ông là The Cut, 2014 (đạo diễn Fatih Akin).

 

3.    Ông Shahram Mokri – Đạo diễn Iran – Thành viên BGK

Shahram Mokri sinh tại Marand, Iran. Ông tốt nghiệp Cử nhân Điện ảnh tại Đại học Soureh, Tehran. Ông bắt đầu làm phim ngắn từ năm 2000, tham gia biên tập một số phim truyền hình cùng hơn 20 bộ phim ngắn và phim tài liệu. Với phim ngắn The Dragonfly Storm, Mokri đã giành giải thưởng Đạo diễn xuất sắc tại LHP Noor, Iran năm 2007. Các phim ngắn của Shahram Mokri đã giúp tên tuổi ông được chú ý tại nhiều LHP QT bên cạnh phim dài đầu tay: Ashkan, The Charmed Ring And Other Stories được trình chiếu tại LHP QT Busan năm 2009… Năm 2013, bộ phim truyện dài thứ hai của Shahram Mokri, Fish and Cat, đã giành giải Sáng tạo đặc biệt cho tác phẩm có nội dung mang tính đột phá tại LHP QT Venice lần thứ 70. Bộ phim cũng đã được trình chiếu tại hơn 80 LHP uy tín trên thế giới và giành được 15 giải thưởng trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP QT Hà Nội lần thứ IV, 2016. Invasion là phim truyện dài thứ 3 của Shahram Mokri và đã được chiếu giới thiệu tại LHP QT Berlin 2018.
Một số phim tiêu biểu: Electric Shock And Fly (phim ngắn, 2000), Dragonfly Storm (phim ngắn, 2002), Limit of Circle (phim ngắn, 2005), This is the Question (phim ngắn, 2006), Ando-C (phim ngắn, 2007), Ashkan, The Charmed Ring And Other Stories (phim truyện dài, 2009), Raw, Cooked and Burnt (phim ngắn, 2010), Fish & Cat (phim truyện dài, 2013), Invasion (phim truyện dài, 2017).
 

4.    Ông Lee Dong Ha - Nhà sản xuất phim Hàn Quốc – Thành viên BGK

Lee Dong Ha sinh năm 1972. Sau một vài năm làm việc cho Hiệp hội phim độc lập, ông sang Pháp học ngành Triết học và lấy bằng cử nhân tại đại học Paris VIII và sau đó lấy bằng Thạc sỹ Triết học và Phim ảnh tại đại học New Sorbonne. Trong thời gian học tập tại đây, Lee làm sản xuất hiện trường cho bộ phim Interview của đạo diễn Byun Daniel H.. Đây là cơ hội để ông tiếp cận với điện ảnh Hàn Quốc. Sau 9 năm ở Pháp, Lee trở về Hàn Quốc năm 2002 và gia nhập công ty sản xuất PINEHOUSE FILM. Tại đây, bằng kiến thức học tập và những trải nghiệm của mình ở Pháp, Lee gặt hái thành công đầu tiên với bộ phim hợp tác Hàn Quốc – Pháp, A Brand New Life (2009). Bộ phim đã được trình chiếu ở Cannes. Sau đó, ông hợp tác cùng đạo diễn Lee Chang Dong trong các phim Poetry (giành giải Kịch bản xuất sắc tại LHP Cannes) và phim Hwayi: A Monster Boy (2013). Năm 2014, ông thành lập công ty sản xuất riêng, REDPETER FILMS, và hợp tác với xưởng phim hoạt hình Dadashow để làm Seoul Station và Kai (cùng của đạo diễn Yeon Sang Ho). Nối tiếp thành công, Lee đảm nhận vai trò điều hành sản xuất phim Train to Busan, tác phẩm đứng đầu bảng doanh thu phòng vé Hàn Quốc năm 2016 và được bán cho 156 quốc gia. Lee là nhà sản xuất phim Châu Á duy nhất trong danh sách 10 nhà sản xuất phim xuất sắc tại buổi lễ vinh danh của Variety Awards tổ chức trong khuôn khổ LHP Cannes lần thứ 70.
 

5.    Bà Ngô Thanh Vân – Diễn viên, Nhà sản xuất – Thành viên BGK

Ngô Thanh Vân sinh năm 1979. Cô xuất thân là ca sỹ, người mẫu trước khi trở thành diễn viên, nhà sản xuất phim. Với vai Thúy trong phim hành động Dòng máu anh hùng, Ngô Thanh Vân đã giành giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 15, 2007. Tiếp đó, cô tham gia hai dự án phim hành động lớn khác là Bẫy rồng, 2009 và Lửa phật, 2013. Không chỉ tham gia diễn xuất trong các phim Việt Nam như 2 trong 1, Ngọc viễn đông, Ngôi nhà trong hẻm… Ngô Thanh Vân còn xuất hiện trong một số dự án phim quốc tế như Biệt đội ưng biển (2009), Ngọa hổ tàng long 2 (2016). Năm 2015, Ngô Thanh Vân bắt đầu vai trò nhà sản xuất với bộ phim Ngày nảy ngày nay mà trong đó cô có tham gia đóng một vai. Năm 2016, Ngô Thanh Vân làm diễn viên khách mời trong phim điện ảnh Siêu trộm của đạo diễn Hàm Trần và đạo diễn phim điện ảnh đầu tay Tấm Cám: Chuyện chưa kể (được đề cử ở hạng mục A Window on Asian Cinema tại LHP QT Busan lần thứ 21, Hàn Quốc). Bộ phim thứ 3 do Ngô Thanh Vân làm nhà sản xuất, Cô Ba Sài Gòn, được công chiếu ra mắt tại Liên hoan phim quốc tế Busan vào tháng 9 năm 2017 và là đại diện của Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc Oscar lần thứ 91 được tổ chức vào đầu năm 2019. Năm 2018, Ngô Thanh Vân là nhà sản xuất 2 bộ phim Về quê ăn Tết  và Song Lang (tham gia hạng mục Asia Future tại LHP QT Tokyo Nhật Bản tháng 11/2018). Phim mới nhất mà cô đảm nhiệm vai nữ chính là Hai Phượng, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2018.  
 

Mũi Né - Một vùng biển thức