Nhiều phim “khủng” sẽ hội tụ tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V!

Đó là khẳng định của bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức LHP tại cuộc họp báo diễn ra ngày 23/8/2018 tại Hà Nội. Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (LHPQTHN) lần thứ V sẽ diễn ra tại thủ đô từ ngày 27/10 – 31/10/2018. Đây là dịp khán giả Hà Nội và những người yêu điện ảnh có cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh mang giá trị nghệ thuật cao của nhiều đạo diễn tài ba trên thế giới. Ngoài ra, LHP cũng là cơ hội để vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc đến từ các nền điện ảnh khắp nơi trên thế giới.

5 kỳ LHP Quốc tế Hà Nội - một chặng đường phát triển.
Từ ngày đầu tổ chức đến nay đã trải qua 4 kỳ, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội đã định vị hình ảnh của một LHP còn non trẻ nhưng ngày càng uy tín, chuyên nghiệp, có sức lan tỏa rộng rãi với các nước trên thế giới. Tại cuộc họp báo được tổ chức vào chiều ngày 23/8/2018 Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên – Phó trưởng Ban chỉ đạo LHP hy vọng: “Thương hiệu của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội sẽ bay xa và xuất hiện trên bản đồ thế giới”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên – Phó trưởng ban Chỉ đạo LHP phát biểu tại cuộc họp báo.


Có thể thấy ngay từ Logo - biểu tượng của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội là hình ảnh chim hạc. Biểu tượng chim lạc trên mặt trống đồng Đông Sơn là biểu tượng của nước Âu Lạc từ thời đại Vua Hùng, thể hiện sự vĩnh hằng của dân tộc Việt, tượng trưng cho tinh thần, văn hóa Việt Nam. Với hàm ý về tính dân tộc cũng như hành trình phát triển, hội nhập của nền điện ảnh Việt Nam, Ban tổ chức (BTC) đã lấy hình ảnh chim hạc làm biểu tượng của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội và hình ảnh cách điệu này đã trở nên quen thuộc với khán giả.
Sự bền vững và phát triển của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội qua các kỳ LHP không chỉ thể hiện ở biểu tượng mà còn ở nội dung chất lượng. Trải qua các kỳ LHP quy mô tổ chức và chất lượng liên hoan phim cũng như các phim gửi tới dự thi đã tăng lên rõ rệt như tại LHPQTVN lần thứ nhất có 22 nền điện ảnh tham dự và 59 bộ phim được trình chiếu thì đến kỳ LHP thứ 4 đã thu hút được 43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự và 146 bộ phim được trình chiếu.
Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình) của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có thể kể đến như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan, Nga, Pháp, Italy, Mỹ, Úc, Canada… Từ nay tới 31/8 sẽ tuyển chọn ra các bộ phim có chất lượng để dự thi và trình chiếu trong LHP. Sự gia tăng về số lượng và chất lượng của các phim tham dự và trình chiếu qua các kỳ LHP là minh chứng rõ nhất cho sự phát triển và uy tín, thương hiệu của sự kiện điện ảnh này.

Phim Shoplifters – của đạo diễn gạo cội người Nhật Hirokazu Koreeda đã đoạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2018 sẽ có mặt tại LHPQT HN lần thứ V.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: “Năm nay, Ban tổ chức rất tự hào khi có rất nhiều phim được xếp vào hàng đầu thế giới được gửi tới LHP. Năm 2012, nếu như Ban tổ chức mơ ước có được những phim đoạt giải Cành cọ vàng hay giải Oscar được chiếu tại Việt Nam thì năm nay trong số gần 400 bộ phim truyện được gửi tới từ các nền điện ảnh trên thế giới thì số lượng các phim đoạt giải chiếm khá nhiều. Có thể kể đến Shoplifters của Nhật Bản đoạt Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2018, A Fantatic Women (Chile) bộ phim đoạt giải Oscar phim nước ngoài xuất sắc nhất 2018 hay Taste of Cherry (Iran) phim đạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 1997”.

Khích lệ các nhà làm phim Việt
Một điểm mới của LHP năm nay đó là BTC sẽ chọn nhiều hơn phim Việt Nam tham dự các chương trình, hạng mục tại LHP. Chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện tiêu biểu, đa dạng về phong cách, đề tài từ sau LHPQTHN lần thứ IV (từ tháng 11/2016 đến nay). Các bộ phim truyện tham dự Chương trình Phim truyện Việt Nam đương đại sẽ có cơ hội được khán giả bình chọn giải “Phim truyện được yêu thích nhất”. Ban tổ chức đã lựa chọn những bộ phim truyện mới sản xuất của Điện ảnh Việt Nam để trình chiếu phục vụ khán giả trong LHP.
Đây là những bộ phim có ít nhiều dấu ấn trong những năm trở lại đây, được khán giả yêu thích và ủng hộ. Bên cạnh đó còn có 2 chùm phim tài liệu, khoa học và chùm phim hoạt hình Việt Nam.

Đã 3 năm nay không có phim Việt đặt hàng của nhà nước được “ra lò”, đó cũng là điều mà Ban tổ chức LHP luôn trăn trở. Tuy vậy, Giám đốc LHP bà Ngô Phương Lan – cho biết: “Dù không có phim đặt hàng của Nhà nước tham dự nhưng bù lại Ban tổ chức sẽ tuyển chọn những bộ phim có chất lượng nghệ thuật thực sự và được khán giả công nhận của các nhà làm phim tư nhân để tham dự LHP lần này. Ngoài ra, BTC cố gắng tạo một sân chơi công bằng cho các hãng phim tư nhân khi tham dự LHPQTHN nhằm khích lệ và tạo động lực cho họ có được nhiều phim nghệ thuật hơn nữa chứ không chỉ là những phim giải trí đơn thuần”.  

 

LHP Quốc tế Hà Nội – một thương hiệu của thủ đô
Đại diện cho thành phố chủ nhà, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tô Văn Động cho biết: “LHPQTHN là dịp để giới thiệu những hình ảnh của Hà Nội với bạn bè và du khách thế giới. Hà Nội coi đây là sự kiện văn hóa và xây dựng thương hiệu cho Hà Nội. Đồng thời xác định LHPQTHN là điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn của Hà Nội trong nhiều sản phẩm du lịch khác”.
Chính vì vậy, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất tới chỉnh trang lại đường phố, cảnh quan… đều được đôn đốc và sẵn sàng cho sự kiện LHP diễn ra. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết thêm: “Hà Nội coi LHP như một sự kiện loại 1 cần được tuyên truyền và cam kết cùng với BTC để sự kiện diễn ra một cách trọn vẹn nhất”.  

 

Bảo Ngân

Bài viết khác
Mũi Né - Một vùng biển thức