Cành cọ vàng 2018 Shoplifters được chọn chiếu khai mạc LHPQTHN lần thứ V

Chiều 27/10, buổi chiếu phim khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (LHPQTHN) đã diễn ra tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) với bộ phim Shoplifters (Kẻ trộm siêu thị).

Ban Tổ chức vinh dự đón ngài Umeda Kunio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nhật Bản tại Việt Nam – cùng phu nhân;TS. Ngô Phương Lan – Cục Trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban Tổ chức LHPQTHN lần thứ V; Ông Nguyễn Danh Dương – Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Trưởng Tiểu Ban Chiếu phim LHPQTHN lần thứ V; đông đảo khán giả và các cơ quan thông tấn báo chí.
Năm 2016, Ban Tổ chức LHPQTHN lần thứ IV đã chọn bộ phim I, Daniel Blake của đạo diễn Ken Loach (Vương quốc Anh), bộ phim vừa giành giải Cành Cọ vàng tại LHP Cannes vào tháng 5/2016 để làm “món khai vị”. Trong buổi chiếu phim khai mạc LHPQTHN 2014, có nhiều tràng cười vang lên với nhiều đoạn cao trào, là những lần Daniel Blake đi nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng không thành, là sự đáp trả của ông ta đối với những nhà thực thi chính sách.
Cũng nói về đề tài những người kém may mắn trong xã hội, Shoplifters của đạo diễn Hirokazu Kore-eda (Nhật Bản) cũng đoạt giải Cành Cọ vàng danh giá tại LHP Cannes 2018 lại khai thác ở một góc độ khác, nhẹ nhàng mà sâu lắng, nhưng vẫn chạm vào cảm xúc ở nơi sâu nhất trong lòng khán giả.

 Cảnh trong phim Shoplifters

Trong Shoplifters là một gia đình hết sức kỳ lạ, một bà cụ già, một người đàn ông trung niên, một cô gái không còn trẻ, một sinh viên đại học, một đứa trẻ nhỏ. Nếu bên ngoài nhìn vào, chắc hẳn họ cũng chỉ là một gia đình có 3 thế hệ như bao gia đình khác, nhưng sự thật họ là những người không chung dòng máu. Họ sống bên nhau ấm áp như một gia đình bình thường khác, thậm chí, sự gắn bó của họ còn sâu sắc hơn, có lẽ vì họ cần hơi ấm đã mang lại cho nhau trong xã hội khắc nghiệt ở nước Nhật văn minh, phát triển.
Phát biểu tại buổi chiếu phim khai mạc, bà Ngô Phương Lan cho biết: Trên báo chí Shoplifters dịch là Kẻ trộm siêu thị nhưng có lẽ nên dịch là Gia đình trộm cắp thì đúng hơn. Có lẽ đúng như vậy.  Mở đầu phim, chỉ có “bố con nhà Shota” là “hành nghề” trộm cắp. Họ thường hợp tác vô cùng ăn ý để trộm tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa đối với những vật dụng dùng trong sinh hoạt, hay những thứ đáng giá để mang bán. Khi cô gái Juri bé nhỏ xuất hiện, người “bố” Osamu lại muốn huấn luyện cho cô bé giống như đã huấn luyện “con trai” để cùng đóng góp cho gia đình. Còn người phụ nữ trẻ Nobuyo thường xuyên lấy cắp đồ tại nơi làm việc là một xưởng may mặc, có lần chị đã trộm một chiếc ghim áo để tặng Shota. Và người khiến khán giả bất ngờ nhất là cụ bà Hatsue, người đã “trộm” Aki - cháu nội của chồng bà, người chồng đã rời bỏ bà để đến với người phụ nữ khác. Thỉnh thoảng bà lại ghé thăm gia đình con trai của chồng bà, chính là bố mẹ của Aki, sau đó họ lại tặng bà ít tiền “xin lỗi”.

TS. Ngô Phương Lan – Cục Trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban Tổ chức LHPQTHN lần thứ V phát biểu tại buổi chiếu phim

Một gia đình nghèo khó, cố gắng lưu giữ và bao bọc cô gái nhỏ Juri bị chính mẹ ruột của mình bạo hành, có điểm tương đồng với tác phẩm Mother (Người mẹ), bộ phim truyền hìnhtừng gây tiếng vang của Nhật Bản được công chiếu năm 2010. Khi chứng kiến một cô gái nhỏ bé, yếu ớt phải chịu cái đói, cái rét căm căm của mùa đông Nhật Bản, bản năng làm cha mẹ trong họ trỗi dậy, họ đã mang cô bé đi. Chỉ khác nhau giữa hai bộ phim là nhân vật người mẹ trong Mother hiểu việc làm của mình là trái pháp luật, sẽ phải ngồi tù nếu bị phát hiện nên đã mang cô bé chạy trốn. Còn gia đình trong Shoplifters không nghĩ rằng đó là sai trái, bởi họ cứu đứa trẻ, cho đứa trẻ tình thương thật sự. Họ cũng không tống tiền gia đình đứa trẻ. Thế nên khi mọi chuyện vỡ lở, những đứa trẻ được đưa về đúng vị trí của mình, nhiều khán giả tỏ ra bất bình, tiếc cho những tình cảm chân thành của một gia đình không chung dòng máu. Tuy nhiên, tiếng gọi “bố” của Shota, ánh nhìn hi vọng của Juri đã thể hiện những tình cảm ấm áp ấy sẽ chẳng bay biến dù họ ly tán. Điều đó cho thấy sự thành công của đạo diễn trong việc khắc họa một gia đình.
Bà Ngô Phương Lan cũng tiết lộ tại buổi chiếu phim rằng, Ban Tổ chức LHPQTHN cũng tha thiết mời đạo diễn tới tham dự LHP, tuy nhiên, vì công việc quá bận rộn nên đạo diễn đã phải chối từ, ông cũng rất hi vọng sẽ có dịp tới thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.

K. H

Bài viết khác
Mũi Né - Một vùng biển thức